Được học thử
Cam kết chất lượng
Email

giasutainangtre.vn@gmail.com

Tư vấn 24/7

090.333.1985 - 09.87.87.0217

Cách chọn đàn Violin

chọn đàn violin

chọn đàn violin

Sau đây là một số điểm lưu ý giành cho những ai muốn tự mình đi mua đàn violin.

**Thứ nhất, xem về mặt kỹ thuật. Việc này bạn có thể học từ thợ mộc, hay những người buôn bán đồ gỗ. Ngày xưa tôi ở ViệtNam làm thợ mộc, thấy mấy ông già nhà quê sành đồ gỗ chẳng kém gì mình. Tuy họ không biết tên gỗ, nhưng biết chắc gỗ nào đẹp và đắt hơn gỗnào, chỉ dựa vào mắt nhìn mà thôi.

Nói tóm lại, gỗ mặt đàn phải có vân càng thẳng càng tốt, song song, và cách đều, khoảng cách 2milímet. Vân không nên rõ quá (đó là vòng năm của cây gỗ, mùa đông mùa hè sángsẫm khác nhau). Gỗ các chỗ khác vân càng sâu, càng dày thì càng tốt. Ví dụ,lưng đàn có 50 đôi vằn (một đôi gồm một vằn sáng và một vằn tối, làm nên một bướcsóng) là tốt. Đàn rẻ tiền có thể làm bằng gỗ dán.

Khỏi phải nói, bạnchỉ cần tỉ mỉ, thì có thể thấy được đàn có bị sứt mẻ, nứt nẻ, gẫy vỡ gì không.Bên trong và bên trái của đàn thì khó nhìn thấy, nên đành chịu, nhưng những chỗnào nhìn thấy thì nên săm soi cho kỹ. Sau đó, lấy đầu ngón nay gõ nhẹ lên mọinơi để nghe xem có tiếng rè không. Nếu có, thì đàn có chỗ nứt, vỡ, hay bongkeo dán ở đâu đó.

**Thứ hai, xét vềmặt âm thanh . Bạn cần một người biết chơi Violin để thử đàn. Thử đàn vào banđêm ở nhà quê, khi không còn tiếng ồn . Người chơi phải chơi hết sức to tiếng,và người nghe ở xa, xem độ vang xa cúa đàn. Nếu 100 mét mà nghe rõ bài hát thìđược. Nếu không, thì là đàn tịt.

Ngoài độ vang xa,còn cần độ hay nữa. Cái này tuỳ từng người mà chọn đàn. Có người thích tiếngđanh, nhọn sắc, trong suốt, ngọt lịm. Có người thích tiếng êm như nhung, ấmáp, mượt mà. Dù tiếng nào cũnghay cả, nhưng tránh những yếu tố: chua, mờ, khè, và những âm mình không thích.

**Thứ ba, cònyêu cầu phản ứng nhanh nhậy cúa đàn nữa. Đó là đặc tính dễ chơi. Đàn tốt thìdễ chơi, ai kéo đàn cũng kêu ra tiếng hay và lớn, nhưng đàn xấu thì chỉ thàygiáo mới kéo ra tiếng thôi, còn học sinh thì kéo ra tiếng mèo kêu, người thườngkéo đàn thì khò khè, chẳng ra tiếng. Để thử đặc tính này, người thử phải chơiViolin rất khá. Có bài nhạc để thử đặc tính này, gồm những miếng kỹ thuật caocấp, người kém không chơi nổi, người giỏi thì chơi khó khăn. Chơi những miếngkỹ thuật này, tiếng đàn sẽ nghe thấy rõ ràng hay hoặc dở. Tôi không đủ trình độthử đến đây, nên chỉ dám kể mà thôi.

Tóm tắt lại, xemđàn để mua, thì chắc bạn biết qua được món kỹ thuật, và chúng ta – những ngườivõ vẽ Violin vài năm – có thể qua được món tiếng đàn, và như thế có thể mua đượcđàn Vĩ cầm dưới 500 đôla. Violin với giá 600 -800 k tiền Việt nam thì không nênkhắt khe về âm thanh lắm. Khi tập nó, bạn sẽ bị vấp vào điều 3 là cái chắc chắn.Có nghĩa là nó khó chơi ra tiếng, và ra tiếng rõ và hay. Đến tiệm đàn có chụccây để thử chơi và so sánh thì tốt. Nếu không, bạn nên quen biết 1 chục ngườicó Violin mà thử để có khái niệm Violin là thế nào. Nếu chưa có khái niệm, thìcứ tạm coi điều 1 mà xét đàn.

**Khi mua violin bạnnhìn lên cái top của cung đàn (chỗ máy cái cần để chỉnh dây đàn đó, xem thửcái miếng mà để tựa những dây đàn có thấp quá không, nếu thấp quá là không được>> âm phát ra sẽ không trong, bấm lại không ấm)

Về tăng đưa cáinày nằm ở chỗ cái cằm dùng để tựa cái cằm đóa phải kiểm tra đủ phải có 4 cáităng đưa

+ Tăng đưa: là cái trục nhỏ để vặn và chỉnh chodây đàn chính xác tuyệt đối ngoài cái cần chỉnh đàn ở top

+ Phải lấy đủ bộ: 1asshe (cây bow) 1 gối tựa (dùng để kẹp với violin) 1 hộp nhựa thông (dùngvới asshe) 1 bộ dây đàn sơ cua (cái này không bít có cho hay ko) và tấtnhiên cuối cùng là Violin.

TRUNG TÂM TÀI NĂNG TRẺ NHẬN DẠY ĐÀN PIANOORGANGUITARVIOLINTRỐNGLUYỆN THANH TẠI NHÀ

CẦN TƯ VẤN THÊM QUÝ PHỤ HUYNH LIÊN HỆ: 090 333 1985 – 09 87 87 0217

WEB: www.hocdan.org

Email: info@giasutainangtre.vn

Bài viết liên quan

Nghệ sĩ Cello
Với gương mặt xinh xắn, Hà Miên từng đóng nhiều bộ phim nhưng cuối cùng, chị vẫn chọn cho mình…
Đàn anh của Violin
Anh: Viola; Pháp: Alto; Đức: Bratsche / Altgeige; Ý: Viola; TBN: Viola; phiên âm tiếng Việt: Vi-ô-la Viola là một…
WOLFGANG AMADEUS MOZART  (1756-1791)
Thần đồng và Thiên tài Âm nhạc Trong 2 thế kỷ, câu chuyện về nhạc sĩ Mozart đã được kể…
NHẠC SĨ VĨ CẦM KHUYẾT TẬT SỐ 1 THẾ GIỚI
Itzhak Perlman- Một trong những nghệ sĩ violon vĩ đại nhất của thời đại chúng ta. Itzhak Perlman là một…
Concerto: Một thể loại âm nhạc
1/ Giới thiệu chung:  Concerto là một thể loại âm nhạc với đặc trưng gồm có 3 chương, cho 1…
“Bí ẩn” về cây đàn Violin
Trong vòng 300 năm nay, các nhạc công và những nhà khoa học vẫn không thể lý giải được chất…