Được học thử
Cam kết chất lượng
Email

giasutainangtre.vn@gmail.com

Tư vấn 24/7

090.333.1985 - 09.87.87.0217

Mẫu luyện thanh

Như đã nói, những bài tập thở có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, giúp người học hát giữ được cột hơi tốt, chủ động ngân dài, luyến láy trong lời hát. Các ca sĩ nổi tiếng đều phải dành rất nhiều thời gian và công sức khổ luyện với những bài tập này nhằm nâng cao kỹ thuật giữ cột hơi. Đó là lý do chúng tôi mời bạn tiếp tục áp dụng bài tập thở với hai mẫu luyện thanh.

Mẫu luyện thanh số 10

Hãy bắt đầu hát ở một cao độ vừa phải (nốt Fa ở giọng nam cao), bật ra âm [a] (trong tất cả các bài tập hát, chúng ta đều hát âm [a] được làm tròn, nghe hơi gần với âm thanh tập trung của âm [ơ], tuyệt đối không hát âm [a] bạch thanh như thói quen) và ngân dài đến khi hết hơi.

Cố gắng giữ trạng thái “cân bằng động” của các cơ hô hấp, tinh thần thoải mái, bình tĩnh. Khi hát, bạn hãy tự nhủ rằng: “Mình có thể hát dài hơn, dài hơn nữa” chứ đừng tự tạo áp lực bằng suy nghĩ “Phải cố gắng ngân dài, ngân dài hơn mới được”. Yếu tố tâm lý trong khi hát rất quan trọng. Càng áp lực, căng thẳng, suy nghĩ quá nhiều thì lại càng khó thực hiện được những yêu cầu của bài tập. Bạn nên biết rằng, khả năng ngân dài một nốt hoặc hát một câu dài được phát triển dần khi các cơ khống chế hơi thở khỏe dần lên. Khi tập luyện thường xuyên thì chúng ta sẽ dần dần kéo dài được hơi thở, đừng đòi hỏi quá nhiều vào bản thân khi mới bắt đầu luyện tập. Ban đầu, chúng ta thường chỉ ngân dài được khoảng 10 giây, sau nhiều lần tập luyện, bạn nâng lên 15 hoặc 20 giây là đạt yêu cầu.

Lưu ý: Với bài tập này, mục đích chính là kéo dài hơi thở chứ không phải mở rộng âm vực. Do đó, các bạn không cần phải hát lên cao hay xuống thấp nhiều. Chỉ nâng lên chừng hai bán cung rồi quay ngược trở xuống là được.

Bắt đầu bài tập với âm lượng nhỏ và trong lúc ngân dài nốt nhạc tuyệt đối không tăng hoặc giảm âm lượng vì khi bạn thay đổi âm lượng, các cơ hô hấp sẽ thay đổi cường độ làm việc. Đó là một kỹ năng khác mà chúng ta sẽ tập ở những bài học sau.

Mẫu luyện thanh số 11

Giai điệu của bài tập này được thiết kế đơn giản với các quãng đi lên và đi xuống gần nhau để tạo cảm giác bình ổn cho người tập. Bạn có thể hát với âm [a] hoặc âm [ô] và bắt đầu ở nốt Mi giáng với các bạn giọng nam cao.

Hát bài tập này ở tốc độ hơi nhanh, rồi giảm dần tốc độ khi đã quen với giai điệu và cảm giác khống chế hơi tốt hơn.

TRUNG TÂM TÀI NĂNG TRẺ NHẬN DẠY ĐÀN PIANOORGANGUITARVIOLINTRỐNGLUYỆN THANH TẠI NHÀ

CẦN TƯ VẤN THÊM QUÝ PHỤ HUYNH LIÊN HỆ: 090 333 1985 – 09 87 87 0217

WEB: www.hocdan.org

Email: info@giasutainangtre.vn

Bài viết liên quan

Sự cần thiết của luyện thanh nhạc
1.     Khi hát, chúng ta khai thác các tính chất của âm thanh một cách đậm nét hơn là khi…
Bài tập luyện thanh hay
Thường thì mọi người hay hát vì cảm xúc, vui thì hát, đôi khi buồn cũng hát. Hát vì sở…
5 cách để hát tốt hơn
Chào các bạn! Tiếng hát chính là tiếng nói được khuyếch đại, được thổi phồng lên về mặt hình thức…
Luyện Rap
Cơ bản về Flow. – F L O W là gì? FLOW trong Rap được hiểu là “To rhyme continuously…
Luyện giọng bài 4
BÀI IV TƯ THẾ ĐỨNG NGỒI TRONG CA HÁT Tư thế đứng để hát là tốt nhất, nhưng đứng lâu mau…
Luyện giọng bài 3
BÀI III HƠI THỞ THANH NHẠC I. TẦM QUAN TRỌNG CỦA HƠI THỞ TRONG THANH NHẠC 1. Sóng Âm phát xuất…