Được học thử
Cam kết chất lượng
Email

giasutainangtre.vn@gmail.com

Tư vấn 24/7

090.333.1985 - 09.87.87.0217

Mua đàn Piano cơ: Upright Piano hay Grand Piano?

Khi nói đến đàn Piano  người ta hay nhắc đến 2 thiết cơ bản là Grand Piano và Upright Piano. Tuy nhiên, để nhận ra sự khác nhau của hai loại nhạc cụ này không chỉ dựa vào thiết kế bên ngoài.

Biết được ưu – khuyết điểm và mặt bằng giá của từng loại sẽ giúp bạn chọn được cây đàn phù hợp, ưng ý nhất.

Piano u10f-sm

Piano u10f-sm

Đàn Piano Yamaha U10F-SM

Trước tiên bạn cần biết tiêu chí chính để lựa chọn Piano. Với những kiến thức và kinh nghiệm về thị trường Piano chúng tôi muốn giới thiệu 4 tiêu chí căn bản để chọn lựa :

  • Dựa vào vị trí các thương hiệu Piano được thị trường đánh giá.
  • Dựa vào mục đích sử dụng và sự hài hòa với nội thất, nơi đặt cây Piano
  • Dựa vào đăng ký sản xuất với nhà sản xuất
  • Dựa vào việc đánh giá thực tế về phẩm chất tiếng đàn

Nhìn chung thì Acoustic Piano ( Piano cơ truyền thống ) là một nhạc cụ có quá trình hình thành từ lâu đời và đã phát triển đến mức độ hoàn hảo để không còn có thể thêm bớt bất cứ chi tiết nào trong cấu trúc cơ bản của nó. Bên cạnh đó, hơn 70% các chi tiết sản phẩm không thể lắp ráp bằng máy mà phải dựa vào bàn tay khéo léo của những nghệ nhân và thợ thủ công. Hơn nữa, nó là một sản phẩm để biểu diễn trước công chúng, chỉ một sự cố nhỏ cũng phá hỏng tác phẩm âm nhạc cũng đồng nghĩa với uy tín của thương hiệu Piano bị suy giảm. Vì vậy, các nhà sản xuất không ngừng nỗ lực củng cố chất lượng sản phẩm mang thương hiệu của mình.

Hãy cùng Hocdan.org tìm hiểu về sự khác nhau giữa Grand Piano và Upright Piano nhé.

Piano Kawairx_3

Piano Kawairx_3

Đàn Piano Kawai RX 3H M/PEP

Kích cỡ đàn Piano Grand và Upright:

Cây đàn Piano lớn ( Grand ) hay còn gọi là Piano cánh có chiều cao từ 4’5 “-10”, và chiều rộng thường từ 4′-7 ‘ft  – Được đo bằng inch hoặc cm – khoảng 36-60 “(91-152cm) chiều cao, 24 -36 “(91-61cm) theo chiều sâu, và thường có chiều rộng 58” (147cm).

Chiều cao Upright Piano:

– 112cm: Là chiều cao thấp nhất dòng Piano Upright, kích thước nhỏ gọn. Dễ dàng đặt trong phòng , không chọn vị trí, chẳng hạn như phòng khách, sân vườn, phòng trẻ em.

– 121cm-127cm: Nhỏ gọn, chiều cao trung bình. Tuy bị hạn chế ở bảng cộng hưởng nhưng có thể bảo đảm những khu vực đủ để cung cấp chất lượng âm thanh tốt nhất.

– 131cm: Cải tiến từ những quy mô thiết kế ban đầu được thiết kế với kiểu nhấn mạnh vào chất lượng. Chuỗi dây có chiều dài với một biên độ, kích thước, bảng cộng hưởng âm, giàu âm lượng, phong phú.

Trọng lượng đàn Piano:

Cây đàn Piano lớn nặng khoảng 530 và 1100 lbs. (240-500kg), và cây Piano đàn Piano thẳng đứng (Upright ) nặng 400-500 lbs. (180-227kg).

 Ưu điểm và khuyết điểm của Grand Piano:

Những chiếc đàn lớn có một hệ thống phím tận dụng trọng lượng của phím khiến cho phím trở về vị trí ban đầu. Đàn đứng lại sử dụng lò xo. Hệ thống phím là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến âm thanh từ đàn Piano và ảnh hưởng đến đánh giá của người chơi đàn về chất lượng âm thanh.

Những tấm chặn của đàn Piano lớn có hiệu quả cao hơn bởi chúng chặn dây ở ngay chỗ búa gõ. Trong đàn đứng, những tấm chặn chặn ở bên dây và vì thế không đạt được hiệu quả như của đàn Piano lớn.

–  Ưu: dây đàn dài nên âm thanh rất cân bằng.

–  Hạn chế: Một cây đàn Grand Piano tốt có giá khá cao. Gía thấp nhất thường rơi vào 10.000 USD.

–  Ưu: Thiết kế đa dạng, nhiều màu và bề mặt đàn sử dụng polymer phổ biến trên nhiều Grands >> giúp bảo vệ cây đàn Piano, tăng tuổi thọ..

–  Hạn chế: Grand piano mất rất nhiều không gian, và có thể khó khăn để tìm không gian phù hợp, khó khăn để đưa vào một phòng có cửa ra vào không được rộng.

–  Ưu: Đặc biệt phù hợp với các nhạc sĩ và người chơi đàn chuyên nghiệp. Âm thanh hay (nhất là những cây đàn được làm thủ công) >> là niềm mơ ước của đa số người chơi nhạc.

–  Hạn chế: Chi phí di chuyển Grand piano thường đắt hơn ($ 200 – $ 600 trong những hoàn cảnh bình thường), nếu những trường hợp ở xa hoặc đường đi khó khăn hơn thì chi phí sẽ cao hơn (thêm $ 10 cho mỗi cây đàn Piano)

Ưu điểm và khuyết điểm của Upright Pianos:

Upright Piano là loại Piano Acoustic thẳng đứng, mang phong cách gọn gàng. Bên cạnh đó, Upright Piano còn là sự lựa chọn hàng đầu trong giáo dục âm nhạc ở các trường học lớn, nhỏ, là lựa chọn cho các hộ gia đình nói chung, cho các nghệ sĩ, cá nhân sử dụng với mục đích đa dạng: học tập, giải trí, phát triển chuyên nghiệp, và kể cả những phòng trà, bar, coffee….

–  Ưu: Chi phí mua một cây đàn Piano thẳng thường thấp hơn so với đàn Piano đại (Grand).

–  Hạn chế: Upright piano có xu hướng bị mất giá nhanh hơn Grand Piano

–  Ưu: khấu hao nhanh cho phép bạn tìm thấy một cây đàn tốt và phù hợp nhất dễ dàng. Đàn Piano cũ cũng đảm bảo chất lượng với một mức giá tốt.

–  Hạn chế: các bộ phận rất nhạy cảm với nhiệt độ dao động và vị trí của thùng đàn.

–  Ưu điểm: các model Upright Piano chất lượng cao có âm thanh cực phong phú và giá tốt.

–  Hạn chế: Bàn đạp sostenuto thường bỏ qua từ ngành dọc, nhưng điều này cho phép không gian cho khối lượng-giảm “đường sắt thực hành” bàn đạp.

Cây đàn Grand có nhiều hình dáng, kiểu và  kích thước khác nhau. Cây đàn Piano lớn được coi là tốt hơn so với cây đàn Piano đứng thẳng vì hai lý do:

–    Các dây bass thì dài hơn ( 183 cm  hoặc grand lớn hơn ) một cây  piano upright. Vì âm thanh của một cây piano phụ thuộc chủ yếu vào độ dài của dây đàn, vì vậy dây dài hơn thì tốt hơn.

–    Bộ máy “Roller”  ở những cây đàn Grand hiện đại  khi chơi có phản ứng tốt hơn nhiều  so với bộ máy “Vertical” của cây Upright tốt nhất.

Định vị thương hiệu Piano cơ truyền thống

Dựa vào nhiều tiêu chí khác nhau như mức giá sản phẩm, quy mô sản xuất, mức độ nhận biết của khách hàng, tuổi đời, truyền thống…. thì các thương hiệu Acoustic được thị trường định vị như sau:

–   Cao cấp :

Steinway % Sons

Bosendofer,Fazioli

Boston,Shigeru Kawai, Chimmel, Pertrof ….

–   Trung bình :

Essx, Kawai Series RX

Kawai, Yamaha, Ritmuler

Young Chang, Samick,

–   Thấp :

Secon Quality of Chinese Brand

Seconhand piano

TRUNG TÂM TÀI NĂNG TRẺ

NHẬN DẠY ĐÀN PIANO, ORGANGUITARVIOLINTRỐNGLUYỆN THANH TẠI NHÀ

CẦN TƯ VẤN THÊM QUÝ PHỤ HUYNH LIÊN HỆ: 090 333 1985 – 09 87 87 0217

WEB: www.hocdan.org

Email: info@giasutainangtre.vn

Bài viết liên quan

Có nên học đàn Piano trên đàn Organ?
Có nên cho bé học đàn Piano trên Organ không ? Cách học này có ổn không và có trở…
Cách làm style trên đàn organ PSR-S550, Phần 5
BIÊN TẬP (CHỈNH SỬA) QUANTIZE (LƯỢNG TỬ HÓA) VÀ XÓA PART QUANTIZE (có sách dịch là Lượng tử hóa) Chức…
Cách làm style trên đàn organ PSR-S550, Phần 4
Sau khi cài đặt Section (Main, hay Intro, v.v…), section giống như “tựa đề”, ta tiến vào “thân bài”, tức…
Cách làm style trên đàn organ PSR-S550, Phần 3
Chọn cách thức sản xuất ra style và tiếp tục làm theo chỉ dẫn dưới đây. CÀI ĐẶT CHUNG BEAT…
Cách làm style trên đàn organ PSR-S550, Phần 2
THAO TÁC CƠ BẢN 1/ Nhấn một trong số nút “thư mục style ” (Style category) Ở đây ta thường…
Cách làm style trên đàn organ PSR-S550, Phần 1
Cây organ PSR550 cũ cũng làm Style được, nhưng hạn chế số khuông (measure). Còn cây PRS-S550 (có usb) thì…