Được học thử
Cam kết chất lượng
Email

giasutainangtre.vn@gmail.com

Tư vấn 24/7

090.333.1985 - 09.87.87.0217

Piano cơ và Piano điện cho người mới

Khi nói đến việc học piano và chơi đàn Piano, bạn sẽ cần phải xem xét để quyết định mua cho mình một chiếc đàn Piano cơ hay một chiếc đàn Piano điện. Hãy khoan nói đến những ưu điểm và nhược điểm của từng loại đàn, cũng như sự phù hợp với thời tiết và khí hậu Việt Nam.

Sơ lược 2 loại đàn:

–       Piano điện (piano kĩ thuật số)

 piano điện

Cây đàn Piano kỹ thuật số là thiết bị điện tử sử dụng chip âm thanh và loa để tái tạo âm thanh piano. Một số có thể có tám quãng tám, nhưng họ có thể chỉ có sáu, hoặc thậm chí là vài là bốn. Bốn quãng tám sẽ cho phép bạn chơi những giai điệu đơn giản, nhưng sáu hoặc hơn quãng tám sẽ được yêu cầu nếu bạn muốn học âm nhạc nghiêm túc.

 Cây đàn piano kỹ thuật số có một đầu ra MIDI cho phép bạn kết nối chúng vào một máy tính thông qua một giao diện, cho phép bạn ghi lại và chỉnh sửa chơi của bạn và thêm phần bổ sung, cũng như kiểm soát các nhạc cụ khác.

–       Piano cơ

 piano cơ

Những giai điệu và cảm giác về một Piano cơ  thường cao hơn nhiều so với một cây đàn piano kỹ thuật số. Cây đàn piano cơ có một số lượng lớn các phím màu đen và trắng, trải dài lên đến tám quãng tám.Cây đàn piano cơ tạo ra một tiếng vang tự nhiên trong căn phòng nơi nó được chơi.

1.    Phong cách âm nhạc mà bạn muốn chơi?

Chọn đàn Piano điện (piano kĩ thuật số) là một lựa chọn rất khôn ngoan cho những cá nhân thích tìm hiểu thêm nhiều phong cách, hoặc những người chưa phát hiện ra sở thích âm nhạc của mình là gì. Một nghệ sĩ Piano thành công là người biết học hỏi dựa trên phong cách âm nhạc truyền thống – chẳng hạn như: phong cách âm nhạc cổ điển, blues, jazz và âm nhạc hiện đại từ đàn Piano điện tử.

Phong cách thứ 2 là phong cách âm nhạc cổ điển, có thể thực hiện một cách dễ dàng trên một cây đàn Piano cơ mà không cần thiết bị ghi âm chất lượng cao và các phần mềm hỗ trợ.

Tuy nhiên, mặc dù có một số đàn Piano điện tử là bản sao tuyệt vời của đàn Piano cơ, nhưng rất nhiều nghệ sĩ Piano cổ điển vẫn thích âm thanh và cảm giác chơi đàn Piano cơ hơn.

2.    Kích thước & âm thanh thực của bàn phím

Một số bàn phím của đàn Piano điện tử có thiết kế nhỏ, phím mỏng hơn so với bàn phím Piano cơ. Rất may mắn là nhiều cây đàn Piano kĩ thuật số có thiết kế bàn phím âm thanh thực hơn, kích thước đầy đủ và các phím đàn cũng có độ nặng gần giống đàn Piano cơ thực sự.

Nếu bạn chỉ có khả năng để mua một chiếc đàn Piano điện, nhưng lại muốn trải nghiệm trên đàn Piano cơ thì bạn có thể tìm mua những loại đàn này. Nếu không, hãy cố gắng hết mức có thể để có được một chiếc đàn Piano cơ như mong muốn.

Nếu sử dụng Piano điện thì thu âm dễ dàng, không bị lẫn tạp âm. Khi tập có thể nghe lại (khi đang đánh ta có thể nghĩ rằng mình đánh hay rồi nhưng khi nghe lại ta sẽ nhận thấy còn rất nhiều thiếu sót mà trong lúc đánh ko thể nào cảm nhận được, từ đó có thể sửa lại, đến khi ngon lành rồi thì chỉ còn việc thu âm lai. Kể cả muốn quay phim thì có thể thu âm bằng đàn rồi ghép vào đoạn phim. Piano cơ, nếu muốn thi âm bạn phải chọn thu bắng míc chất lượng tốt..

3.    Số phím

Một đàn Piano cơ có 88 phím, bao gồm từ AO đến CB (giữa C là C4). Nhiều cây đàn Piano kĩ thuật số(piano điện) cũng có thể có kích thước này như: Arius Yamaha YDP V240, Digital Clavinova CLP , piano Casio…  Nhưng phổ biến nhất vẫn là 61 phím hoặc 76 phím, bạn có thể chọn để thay thế đàn Piano cơ nếu muốn.

Bây giờ rất nhiều âm thanh piano thực có thể chơi được trên đàn Piano 76 phím, nhưng các phím cao nhất và thấp nhất thường được các nhà soạn nhạc bỏ qua. Phong cách chơi nhạc cổ điển và âm nhạc harpsichord, thậm chí còn có thể chơi được trên mô hình đàn Piano 61 phím. Nếu bạn có ý định mua một chiếc đàn Piano điện thay vì đàn Piano cơ, bạn có thể yên tâm về chất lượng âm thanh của nó.

4.    Ngân sách mua và  bảo trì

Hãy đối mặt với nó, cho dù bạn mua một cái đàn Piano mới hoặc đã qua sử dụng, một Piano cơ phong nha có thể đi cho ít nhất một vài ngàn đô la … không đề cập đến việc điều chỉnh chi phí và sửa chữa (mà phụ thuộc vào tình trạng của đàn piano và bao lâu nó cần phải được điều chỉnh trong điều kiện khí hậu của khu vực bạn sống) Mặt khác, bàn phím di động dao động từ $ 100 – $ 500, và cây đàn piano kỹ thuật số trung bình $ 300 – $ 1000.

Mô hình đàn Piano điện 76 phím cung cấp một loạt các ghi chú trong khi vẫn duy trì được hiệu quả, nhưng giá có xu hướng nhảy lên đáng kể cho một bộ đầy đủ của 88 phím. Đàn điện càng đắt tiền thì càng giống piano cơ cả về cảm giác phím và biểu cảm. Đàn Piano điện không phải sấy, căn chỉnh, tiếng của nó lúc nào cũng ở trạng thái của 1 chiếc grand piano đã được căn chỉnh tốt nhất. Trong khi đàn cơ mấy tháng lên dây 1 lần, phải cắm sưởi cho nó, nhưng thời tiết mà ẩm quá thì cũng ko ăn thua, phải dùng đến máy hút ẩm, nhất là trong điều kiện khí hậu thất thường ở VN

5.    Không gian để đàn Piano & dự định của bạn

Đây là vấn đề quan trọng mà bạn cần xem xét. Khi mua một chiếc đàn Piano cơ hay đàn Piano điện bạn cũng phải chú ý đến không gian phòng và di chuyển. Một chiếc đàn Piano điện sẽ dễ dàng để di chuyển hơn đàn Piano cơ.

TRUNG TÂM TÀI NĂNG TRẺ

NHẬN DẠY ĐÀN PIANO, ORGANGUITARVIOLINTRỐNGLUYỆN THANH TẠI NHÀ

CẦN TƯ VẤN THÊM QUÝ PHỤ HUYNH LIÊN HỆ: 090 333 1985 – 09 87 87 0217

WEB: www.hocdan.org

Email: info@giasutainangtre.vn

Bài viết liên quan

Có nên học đàn Piano trên đàn Organ?
Có nên cho bé học đàn Piano trên Organ không ? Cách học này có ổn không và có trở…
Cách làm style trên đàn organ PSR-S550, Phần 5
BIÊN TẬP (CHỈNH SỬA) QUANTIZE (LƯỢNG TỬ HÓA) VÀ XÓA PART QUANTIZE (có sách dịch là Lượng tử hóa) Chức…
Cách làm style trên đàn organ PSR-S550, Phần 4
Sau khi cài đặt Section (Main, hay Intro, v.v…), section giống như “tựa đề”, ta tiến vào “thân bài”, tức…
Cách làm style trên đàn organ PSR-S550, Phần 3
Chọn cách thức sản xuất ra style và tiếp tục làm theo chỉ dẫn dưới đây. CÀI ĐẶT CHUNG BEAT…
Cách làm style trên đàn organ PSR-S550, Phần 2
THAO TÁC CƠ BẢN 1/ Nhấn một trong số nút “thư mục style ” (Style category) Ở đây ta thường…
Cách làm style trên đàn organ PSR-S550, Phần 1
Cây organ PSR550 cũ cũng làm Style được, nhưng hạn chế số khuông (measure). Còn cây PRS-S550 (có usb) thì…