Được học thử
Cam kết chất lượng
Email

giasutainangtre.vn@gmail.com

Tư vấn 24/7

090.333.1985 - 09.87.87.0217

Cách cơ bản cho người mới tập trống

Bạn đã từng xem các buổi biểu diễn, bạn đang tham gia vào một lễ hội nào đó, hay bạn thường xuyên xem chương trình TV âm nhạc mỗi ngày. Bạn có thấy các tay trống phía sau những bộ trống đang tung ra những cú đánh, chìm đắm trong tiếng nhạc, hay quá kích động như thể chẳng có ai chú ý đến họ? Bạn có sẵn sàng để bắt chước thần tượng của mình và bắt đầu hướng đến trung tâm sân khấu!

Trống

Trống

Bạn thật may mắn, vì đã chọn được nhạc cụ tốt nhất (ít nhất là theo quan điểm của các tay trống). Nhưng trước khi bạn vội vàng ngồi xuống và đánh, bạn cần biết rõ một số điểm sau.

Học chơi trống có dễ không?

Đó là một câu hỏi triệu đô. Có lẽ câu hỏi thực tế hơn là liệu những ai hay như chính tôi có thể chơi trống tốt, nhanh chóng mà chẳng cần mất quá nhiều nỗ lực? Thật ra không phải thế. Có thể bạn đang ẩn giấu tài năng bẩm sinh này trong người, chỉ cần chờ đến khi khai thác mà thôi, nhưng dù cho bạn là tay trống giỏi nhất thế giới đi chăng nữa thì cũng chẳng thể nào đạt được trình độ đó mà không có nỗ lực. Tất cả những gì cần là học căn bản rồi sau đó hãy luyện tập… và luyện tập càng nhiều càng tốt.

Có rất nhiều bài học video trực tuyến về cách học chơi trống, thậm chí còn có có sẵn cũng những phần mềm học trống có thể giúp bạn tự học. Để bắt đầu đầu, bạn cần phải đi từ cơ bản, hay nguyên lý cơ bản. Một khi bạn đã nắm bắt được và hiểu được những nguyên lý cơ bản này, bạn có thể chơi ngay được bài ‘We Will Rock’ với thời gian chính xác trước khi bạn biết rõ hơn về nó.

Liệu tôi có cần phải đăng kí học trống không?

Điều này tùy thuộc vào từng người. Có một số tay trống đã thành công mà chẳng cần phải học bất kỳ lớp học nào, nhưng đa số các tay trống nổi tiếng trên thế giới đều phải trải qua thời kỳ tìm hiểu về bộ nhạc cụ này và học hỏi kinh nghiệm từ nhiều chuyên gia.

Ở đây có rất nhiều nguồn hỗ trợ mà bạn có thể bắt đầu, từ nhiều công cụ trực tuyến đến những đĩa DVD, sách và CD. Nhưng chỉ có một ít trong số đó sẽ phù hợp với bạn mà thôi, nhiều tay trống sẽ tiếp thu được nhiều hơn từ việc học với các chuyên gia để thay đổi, hỏi những câu hỏi liên quan, những kỹ thuật riêng từ đơn giản đến nâng cao.

Tập trống

Tập trống

Một số giáo viên lại thích sử dụng điểm số, bằng cách bắt buộc phải tham gia các cuộc kiểm tra, trong khi đó những giáo viên khác cảm thấy điều giá trị nằm ở những phương pháp giảng dạy đòi hỏi sự linh hoạt, ít quy tắc. Tất cả tùy thuộc vào việc tìm ra người hướng dẫn tốt nhất cho bạn.

Tôi cần phải bắt đầu từ đâu?

Để bắt đầu, hãy tập đánh dùi với mặt trống trước. Nhưng điều này không cần kéo dài lâu, và bộ pad bằng cao su sẽ nhanh chóng làm bạn trở nên mệt mỏi, chán nản sớm. Vì lý do này, bạn nên sử dụng những bộ pad thực hành có sẵn sẽ có nhiều sự tác động lẫn nhau và hướng dẫn cho bạn cách sử dụng các kỹ năng dung dùi.

Bạn cũng cần phải nắm bắt cách chơi trong phạm vi thời gian cho phép, vì thế mà metronome (đôi khi ta cũng hay gọi là Click) rất tiện dụng. Điều này là một ưu thế của một bộ trống điện Roland electronic drum set — ngay cả bộ trống cấp thấp nhất cũng tích hợp sẵn tính năng metronome.

Đến một thời điểm thích hợp, bạn cần sở hữu một bộ trống đầy đủ. Lựa chọn một bộ trống không phải đơn giản; có rất nhiều bộ trống và có thể rất hấp dẫn với giá rất rẻ, mà bạn có thể chơi nó ngay tức khắc. Tuy nhiên, nên nhớ rằng nhạc cụ âm nhạc là một sự đầu tư, hãy nghĩ đến một bộ trống “khởi đầu” và sử dụng hết tính năng của nó trước khi bạn muốn phát triển xa hơn. Vì vậy, một bộ trống cần phải được đầu tư xứng đáng khi mà bạn có thể sử dụng cùng với sự phát triển của mình. Điều này dẫn đến một câu hỏi rất thường gặp sau đây…

Tôi nên học với trống acoustic hay trống điện tử?

Đây là câu hỏi rất thú vị – mà đã được hỏi rất nhiều lần.

Nguyên tắc cơ bản là, học và thực hành. Một vài tay trống đã bắt đầu học từ bộ trống acoustic, nhưng lại thực hành trên bộ trống điện tử. Nhưng, chơi trống là chơi trống và tìm hiểu những nguyên mẫu, các nguyên lý cơ bản và kỹ thuật chơi trống mới là ưu tiên và mục đích hàng đầu. Dù cho bạn chọn bộ trống nào đi chăng nữa, cũng sẽ có nhiều ưu và nhược điểm mà bạn nên cân nhắc:

Acoustic:

– Bộ acoustic thường lớn và chiếm diện tích hơn so với bộ trống điện tử. Nếu bạn bắt đầu từ bộ trống điện tử rồi sau đó chuyển sang acoustic, thì bộ acoustic dường như sẽ lớn hơn nhiều, đặc biệt dành cho những người chơi trẻ tuổi. Vì thế nên học cách lắp ráp, điều chỉnh bộ trống acoustic.

–  Chẳng có điều gì che được nó, bộ trống acoustic có thể tạo ra âm thanh lớn hơn — là điểm hấp dẫn các tay trống hơn. Bộ pad giảm âm có thể làm hạn chế tiếng ồn, nhưng khi đó trải nghiệm chơi trống thì chúng không còn nhiều thú vị.

–  Mỗi bộ trống acoustic sở hữu mỗi âm thanh theo phong cách riêng biệt. Trong chơi trống, thể loại âm nhạc khác nhau đòi hỏi bộ trống, cymbal và âm thanh khác nhau. Nhiều tay trống kinh nghiệm sẽ tìm cách sở hữu toàn bộ phạm vi về trống và cymbal mà để đáp ứng được hoàn cảnh này.

–  Những trải nghiệm chơi trên bộ acoustic thực sự rất tuyệt vời. Khi bạn biết bạn đang làm những gì, bạn điều chỉnh hay lắp ráp bộ trống, ‘cảm xúc’ như một tay trống thực sự rất tuyệt và rất khó có thể tái hiện điều đó với bộ trống điện tử.

Electronic:

Trống Electronic

Trống Electronic

 –  Trống điện tử nhỏ và gọn hơn mang lại lợi ích lớn cho những ai muốn tập luyện ở nhà. Một số bộ trống còn có thể được xếp gọn một cách dễ dàng sau khi sử dụng! Nhưng khi chơi một bộ acoustic có thể tạo ra sự khác biệt và âm thanh lớn nếu như bạn đang sử dụng trống điện tử.

–  Trống điện tử cũng yên tĩnh hơn nhiều, và có nhiều ưu điểm hơn cho việc sử dụng trong nhà hay ở bất cứ nơi đâu ồn ào. Nhưng đừng vì vậy mà chúng không mang lại âm thanh lớn. Tùy thuộc vào thương hiệu bạn chọn và ngân sách, một số bộ trống có thể tạo ra âm thanh lớn tương tự như khi bạn đang chơi một bộ trống acoustic vậy. Roland Electronic Drum Kit, được đánh giá là một trong những bộ trống yên tĩnh nhất trên thị trường ngày nay.

–  Bộ trống điện tử sở hữu âm thanh có thể chuyển đổi, đặc biệt là sự kết hợp nhiều bộ trống lại với nhau. Roland V-Drums sở hữu hàng trăm bộ trống, cymbal, hiệu ứng và âm thanh hài hòa chuyển đổi cho nhau, có thể thay thế cho những những bộ trống khác và theo yêu cầu của người sử dụng.

– Bộ trống điện tử sở hữu các công cụ hỗ trợ nhằm giúp bạn cải thiện kỹ năng chơi. Thực sự rất quan trọng để thực hành thường xuyên với âm nhạc và metronome (hay Click) để cải thiện khả năng về thời gian. Roland V-Drums cung cấp nhiều cách để kết nối âm nhạc nhằm cải thiện kĩ năng thời gian của bạn.

Dù cho bạn đã đầu tư vào bộ trống nào, nhưng bạn đang chuyển bị cho chuyến hàng trình mang lại cho bạn nhiều niềm vui. Hãy lựa chọn thật kĩ tùy vào nhu cầu, ngân sách và sở thích của mình. Chẳng ai biết nơi nào nó có thể đưa bạn đi, ngoài chính bản thân…

TRUNG TÂM TÀI NĂNG TRẺ NHẬN DẠY ĐÀN PIANOORGANGUITARVIOLINTRỐNGLUYỆN THANH TẠI NHÀ

CẦN TƯ VẤN THÊM QUÝ PHỤ HUYNH LIÊN HỆ: 090 333 1985 – 09 87 87 0217

WEB: www.hocdan.org

Email: info@giasutainangtre.vn

Bài viết liên quan

Lý do ném ham muốn thu trống thật vào sọt rác
Thu trống thật (acoustic drums) là một trong những khâu phức tạp nhất trong cả quá trình sản xuất âm…
Học trống tại nhà dễ hay khó?
Con trai tôi lúc khoảng 9 tuổi, bé chỉ thích chơi game trên điện thoại, mà chắc bây giờ đa…
Top 10 tay trống nổi tiếng
Trong âm nhạc không chỉ riêng gì rock thì vai trò của trống là rất quan trọng bởi các nhịp,…
Để lắp một bộ trống, cần những gì?
Để lắp ráp một bộ trống bao gồm những gì?: 1 trống bass (bass-drum), 1 trống lẫy (snare-drum), 2 trống…
Kỹ thuật chơi trống trong nhạc rock
Có rất nhiều dòng Rock Thrash, Heavy , Power, Hard Rock , Progessive, Death, Black Metal,… không nhớ hết thế…
Hướng dẫn các điệu cơ bản trên trống Jazz (P3)
Hocdan.org chia sẻ đến các bạn học trống jazz với 5 điệu trống thực hành tiếp theo là Rumba, Surf, Soul,…