Được học thử
Cam kết chất lượng
Email

giasutainangtre.vn@gmail.com

Tư vấn 24/7

090.333.1985 - 09.87.87.0217

Để lắp một bộ trống, cần những gì?

Để lắp ráp một bộ trống bao gồm những gì?: 1 trống bass (bass-drum), 1 trống lẫy (snare-drum), 2 trống mẽo (tom-toms), 1 cymbal hi-hat, 1 ride cymbal và 1 crash cymbal

Một bộ trống được người ta gọi những cái tên như Drum-Set, Drum-Kit, Trap-Set hoặc Simply-Drum, … nhưng chung quy lại đều là bộ trống. Bộ trống khác với trống ở chỗ nó là 1 nhạc cụ kiểu mẫu, được hợp thành từ nhiều nhạc khí bộ gõ có chọn lựa, được quy định và bố trí có quy tắc cả về cơ khí và nhạc khí, được chơi bởi 1 người. Một bộ trống thường được sử dụng rộng rãi những nhạc khí thuộc bộ gõ trong nhạc Jazz và hầu hết các loại hình âm nhạc quần chúng bao gồm cả nhạc rock, rhythm-and-blue (R&B), country-and-western..

Vậy, để lắp ráp thành một bộ trống thì cần những bộ phận nào? Hay cấu tạo một bộ trống bao gồm những gì? Bài viết sau chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về các bộ phận cấu tạo nên một bộ trống

1. Khái quát cấu tạo một bộ trống

Một bộ trống cơ bản được tạo nên bởi 1 trống bass (bass-drum), 1 trống lẫy (snare-drum), 2 trống mẽo (tom-toms), cymbal – xanh ban: 1 cymbal hi-hat, 1 ride cymbal và 1 crash cymbal. Tất cả được giữ bởi các chân và tay giằng làm bằng kim loại. Những bộ chân và tay giằng kim loại giữ các trống và cymbal, các giá đỡ và thanh kẹp phụ trợ để giữ những nhạc khí bộ gõ loại nhỏ. Những bộ ốc, vít được sử dụng trên mỗi mặt trống để giữ cho màng trống ép chặt vào thùng vỏ trống

Cấu tạo bộ trống

Cấu tạo bộ trống

2. Chi tiết

– Trống bass thông thường là loại trống lớn nhất trong cả bộ trống và được sản xuất để cho ra âm vực trầm, sâu nhất. Nó được kích âm bằng 1 chân pedal với quả đập. Quả đập của chân pedal sẽ đánh vào tâm điểm bề mặt của trống bass. Đường kính của trống bass nằm trong khoảng từ 46 – 66cm, chiều sâu của nó là từ 36 – 46cm. Tuỳ thuộc vào đường kính mà người ta chọn chiều sâu thích hợp để cho ra 1 âm bass chuẩn.

Trống bass

Trống bass

– Trống lẫy (Snare-drum) là 1 trống hình trụ nông, chiều sâu nông và ngắn, được thiết kế để khi đánh cho ra âm tiết có mức xướng âm cao. Mặt dưới của snare-drum có thêm 1 dải dây kim loại, ép sát và nằm giữa mặt dưới của trống, được gọi là snare. Khi chơi trống, dải dây snare cho ra âm thanh sắc, đanh, nổ đôm đốp tuỳ vào mức chỉnh độ căng của dải dây này. Hầu hết các loại snare-drum đều có đường kính 36cm (14inc) và chiều sâu là 13cm (5inc) (ngày nay có loại đường kính 13inc, chiều sâu 11-14,5cm). Cũng như bass-drum, snare-drum là phần quan trọng bậc nhất của bộ trống, nó quyết định phần lớn giai điệu của bản nhạc và sự hay dở của người chơi.

Snare Drum

Snare Drum

– Tom-Tom Drum gồm từ 1 đến 2 chiếc, được thêm vào để làm tăng tính đa dạng sắc âm của bộ trống. Thông thường, chúng có đường kính từ 20 đến 46cm (8-18inc) và chiều sâu từ 15 đến 46cm (6-18inc). Về cơ bản, với bộ trống có 2 tom-tom, thì 1 chiếc có chân được đặt bên tay phải của người chơi (thuận tay phải), chiếc còn lại được treo trên trống bass.

Tom tom drum

Tom tom drum

– Cymbal (Xanh ban) hay còn gọi là chũm choẹ, thường có đường kính từ 15 – 56cm và là sự kết hợp của nhiều kim loại khác nhau. Khi gõ, mỗi loại cymbal cho 1 âm tiết riêng biệt. Trong 1 bộ trống, loại cymbal quan trọng nhất bao gồm cymbal lớn tiếng, ầm ĩ nhất ride cymbal; cymbal có âm thanh choé nhất, chảnh là crash cymbal và đôi cymbal hi-hat được đặt theo chiều ngang, úp vào nhau trên 1 chân giữ kim loại, nằm phía bên trái người chơi (thuận tay phải). Người ta thiết kế 1 chân pedal cho chân giữ cymbal hi-hat nhằm thay đổi âm tiết của chúng lúc gõ dùi lên nhờ việc nâng lên hạ xuống (mở ra, đóng vào) đôi cymbal này. Còn một số loại cymbal khác như Splash (tạo âm thanh vang nhanh, ko vang lâu), China (giống chiếc mũ nan của người Trung Hoa, tạo âm thanh mạnh nhưng nhanh biến mất, ko vang), Sizzle (cho âm thanh lẹt xẹt) và cuối cùng là Special-Effect (gọi tắt là effect, cho những âm thanh đặc biệt, hiệu ứng khác).

Cymbal

Cymbal

TRUNG TÂM TÀI NĂNG TRẺ NHẬN DẠY ĐÀN PIANOORGANGUITARVIOLINTRỐNGLUYỆN THANH TẠI NHÀ

CẦN TƯ VẤN THÊM QUÝ PHỤ HUYNH LIÊN HỆ: 090 333 1985 – 09 87 87 0217

WEB: www.hocdan.org

Email: info@giasutainangtre.vn

Bài viết liên quan

Lý do ném ham muốn thu trống thật vào sọt rác
Thu trống thật (acoustic drums) là một trong những khâu phức tạp nhất trong cả quá trình sản xuất âm…
Học trống tại nhà dễ hay khó?
Con trai tôi lúc khoảng 9 tuổi, bé chỉ thích chơi game trên điện thoại, mà chắc bây giờ đa…
Top 10 tay trống nổi tiếng
Trong âm nhạc không chỉ riêng gì rock thì vai trò của trống là rất quan trọng bởi các nhịp,…
Kỹ thuật chơi trống trong nhạc rock
Có rất nhiều dòng Rock Thrash, Heavy , Power, Hard Rock , Progessive, Death, Black Metal,… không nhớ hết thế…
Cách cơ bản cho người mới tập trống
Bạn đã từng xem các buổi biểu diễn, bạn đang tham gia vào một lễ hội nào đó, hay bạn…
Hướng dẫn các điệu cơ bản trên trống Jazz (P3)
Hocdan.org chia sẻ đến các bạn học trống jazz với 5 điệu trống thực hành tiếp theo là Rumba, Surf, Soul,…