Được học thử
Cam kết chất lượng
Email

giasutainangtre.vn@gmail.com

Tư vấn 24/7

090.333.1985 - 09.87.87.0217

“Sơ sơ” về Harmonica cho các bạn muốn tìm hiểu

Kèn Harmonica là một loại nhạc cụ không còn xa lạ gì với mọi người, 1 cây kèn nhỏ bé với âm thanh du dương, chơi được nhiều loại nhạc và tiện lợi đã chiếm được cảm tình của nhiều người trên thế giới.

Kèn Harmonica được khai sinh vào thế kỷ 12 tại Đông Nam Á (Indo – China) và du nhập sang châu Âu vào thế kỷ 17. Hình thức nó giống như quả bầu gắn một dãy ống sậy để người ta thổi vào. Ngày nay, trải qua một thời gian dài nó đã được cải biên, chế tác thành những cây kèn harmonica muôn hình muôn dạng và nhỏ gọn nhưng âm thanh cực cuốn hút.

minh-hoa-harmonica

Người đầu tiên biến nó thành Harmonica như ngày nay lại là 1 cậu bé 16 tuổi tên là Friedrich Buschmann, ở Berlin – Đức. Cậu đã cầu chứng nhãn hiệu cho nhạc cụ mới mẻ của mình “Mundaoline” (kèn này gắn 1 loạt ống sậy, chỉ thổi ra và không hít vào).

Đến năm 1926, một nhà chế tạo nhạc cụ người Bohemian tên là Richter, làm thành kèn 10 lỗ, chạy sóng đôi từng cặp – một bên phát âm khi thổi, bên kia phát âm khi hít, được gọi là “Mindharmonica” (tiếng Đức là “khẩu cầm” – hay thổi kèn).

Năm 1857, một thợ làm đồng hồ người Đức tên là Mathias Hohner chế tạo ra cây khẩu cầm mang tên Hohner đến ngày nay. Năm 1920 ra đời khẩu cầm có nốt tăng bán cung, nhờ đó mà Harmonica mới được “lọt” vào dàn nhạc giao hưởng và còn để cải tiến nhạc jazz. Thập kỷ 1960, sức sống mạnh mẽ trong thế giới nhạc Pop bừng lên. Đứng đầu là hiện tượng sôi động của ca sĩ siêu sao Bob Dylan, những thần tượng ca nhạc trong ban The Rolling Stones, và 4 ngôi sao sáng chói lúc bấy giờ là đại ban nhạc The Beatles… đã dành một ngôi vị cao trọng cho chiếc harmonica xinh xắn.

“Harmonica” chỉ là 1 trong số rất nhiều tên gọi nhạc cụ này. Trong Tiếng Đức nó được gọi là “Mundharmonika”, tiếng Pháp là “Harmonica a’ bouche”, tiếng Italia là “Armonica a bocca” và tiếng Tây Ban Nha là “Armonica”. Trong tiếng Anh, nó là “Mouth Organ”, “French Harp”, “Harp” và “Harmonica” là từ được sử dụng phổ biến nhất.

Ngày nay, Harmonica đang sở hữu một lượng người hâm mộ cực lớn, tuy là một nhạc cụ nhỏ bé nhưng âm thanh của nó cuốn hút rất nhiều người, cách sử dụng không quá phức tạp, có thể biểu diễn nhiều loại nhạc, đơn giản và gọn nhẹ là những gì người ta thích ở harmonica.

Có 3 loại harmonica chính đang được sử dụng phổ biến là: Diatonic Harmonica, Tremono Harmonica và Chromatic harmonica. Ngoài ra, còn có loại Mini Harp với kiểu dáng còn nhỏ hơn Harmonica.

 

TRUNG TÂM TÀI NĂNG TRẺ

NHẬN DẠY ĐÀN PIANO, ORGANGUITARVIOLINTRỐNGLUYỆN THANH TẠI NHÀ

CẦN TƯ VẤN THÊM QUÝ PHỤ HUYNH LIÊN HỆ: 090 333 1985 – 09 87 87 0217

WEB: www.hocdan.org

Email: info@giasutainangtre.vn

Bài viết liên quan

Bí kiếp để giữ được “giọng hát vàng”
Với những người làm nghề ca sĩ, giáo viên, phát thanh viên, việc giữ giọng rất quan trọng. Có nhiều…
Tư thế khi ca hát như thế nào mới là đúng ?
Tư thế đứng để hát là tốt nhất, nhưng đứng lâu mau mệt, nên torng các buổi tập dượt có…
Âm nhạc và ca hát
I. NHẬN XÉT CHUNG 1. Ca hát là bộ môn nghệ thuật phối hợp giữa ngôn ngữ và âm nhạc,…
Cách để cải thiện giọng hát
Giọng hát là khả năng thiên phú của mỗi người. Từ lúc sinh ra, không phải ai cũng được sở…
Những bài luyện thanh cơ bản
Bài 1: Việc luyện tập hơi thở thường phải đi đôi với việc luyện thanh, nghĩa là tập hơi thở…
Cách luyện thanh để có giọng hay, đầy nội lực như ca sĩ
Cách luyện giọng hát hay không đơn thuần là nắm chắc kiến thức lý thuyết thanh nhạc mà bạn phải…