Được học thử
Cam kết chất lượng
Email

giasutainangtre.vn@gmail.com

Tư vấn 24/7

090.333.1985 - 09.87.87.0217

Tìm hiểu về trống Jazz

Ngoài trống điện tử chúng ta còn được nghe nói đến 1 loại trống khác đó là trống “da”, thật ra từ “da” là cách phát âm từ chữ “jazz” mà có. Trống jazz là dàn trống sử dụng để chơi nhạc jazz, pop, blues, và rock hiện nay, nó được chế tạo ra để chơi nhạc jazz đầu tiên. Bộ trống jazz hoàn chỉnh ra đời khoảng cuối thập niên 20, đầu thập niên 30 của thế kỉ trước khi các trào lưu nhạc jazz bắt đầu thịnh hành.

trong-jazz-la-loai-trong-gi-01

Trước khi  nhạc jazz ra đời, mọi người dường như không nghĩ đến việc chế tạo ra 1 bộ trống tổng hợp dùng cho 1 nguời có thể chơi mà như trước đó mỗi nhạc công chỉ chơi 1 loại trống khác nhau.

 bo trong

Bộ trống jazz được lắp ghép dựa trên dàn trống của các ban nhạc diễu hành (marching band) bao gồm trống cái (bass drum), trống to một mặt (timpano), trống con có dây chằn (snare drum) và chập chen (cymbal). Thay vì mỗi nhạc công phải đeo trên người 1 chiếc trống đi diễu hành với dàn kèn đồng , thì những người sáng chế ra trống jazz đã nghĩ cách để kết hợp tất cả các loại trống đó lại với nhau để người chơi có thể dùng cả 2 tay và 2 chân của mình để chơi tất cả các loại trống cùng 1 lúc.

Để làm được như vậy các loại trống được gắn cố định vào các giá đỡ (stand, hoặc rack) và trống bass được đặt duới chân và chơi bằng bàn đạp (pedal) thay cho tay. Điều này đòi hỏi các tay trống phải sử dụng linh hoạt cả tay và chân của mình, sao cho tứ chi vừa hoạt động độc lập lại vừa có thể hỗ trợ lẫn nhau.

Bộ trống jazz nguyên thuỷ được cải tiến nhiều lần bằng cách bổ sung thêm cymbal có bàn đạp (hi-hat cymbals), các trống con (tom-toms), và trống tom lớn (floor tom) thay thế cho trống timpano.

Đến ngày nay, 1 bộ trống được gọi là đạt tiêu chuẩn (standard) thì phải có đủ bass drum, snare drum, 2 hoặc 3 trống tom con (rack toms), 1 tom to (floor tom), cymbal đạp (hi-hat cymbal), 1 cymbal trung (crash cymbal), 1 cymbal to (ride cymbal) và nhiều cymbal con (splash cymbals). Các splash cymbals nhiều hay ít tuỳ theo nguời chơi.

TRUNG TÂM TÀI NĂNG TRẺ

NHẬN DẠY ĐÀN PIANO, ORGANGUITARVIOLINTRỐNGLUYỆN THANH TẠI NHÀ

CẦN TƯ VẤN THÊM QUÝ PHỤ HUYNH LIÊN HỆ: 090 333 1985 – 09 87 87 0217

WEB: www.hocdan.org

Email: info@giasutainangtre.vn

Bài viết liên quan

Lý do ném ham muốn thu trống thật vào sọt rác
Thu trống thật (acoustic drums) là một trong những khâu phức tạp nhất trong cả quá trình sản xuất âm…
Học trống tại nhà dễ hay khó?
Con trai tôi lúc khoảng 9 tuổi, bé chỉ thích chơi game trên điện thoại, mà chắc bây giờ đa…
Top 10 tay trống nổi tiếng
Trong âm nhạc không chỉ riêng gì rock thì vai trò của trống là rất quan trọng bởi các nhịp,…
Để lắp một bộ trống, cần những gì?
Để lắp ráp một bộ trống bao gồm những gì?: 1 trống bass (bass-drum), 1 trống lẫy (snare-drum), 2 trống…
Kỹ thuật chơi trống trong nhạc rock
Có rất nhiều dòng Rock Thrash, Heavy , Power, Hard Rock , Progessive, Death, Black Metal,… không nhớ hết thế…
Cách cơ bản cho người mới tập trống
Bạn đã từng xem các buổi biểu diễn, bạn đang tham gia vào một lễ hội nào đó, hay bạn…